Thanh Touch Bar là gì? Chức năng và cách sử dụng Touchbar trên Macbook

Thanh touch bar được xem là một sự cải tiến vượt bậc của của các dòng Macbook hiện nay. Chúng cho phép người dùng có thể thuận tiện thao tác hơn thay vì phải sử dụng phím tắt F1 hay F2,... Vậy thanh Touch Bar là gì. Chức năng và cách sử dụng của Touch Bar trên Macbook như thế nào? Hãy cùng Vaithuhay khám phá và tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết hôm nay nhé.

Phím chức năng

 

Thanh touch bar là gì?

Nếu bạn là một người dùng Macbook có lẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ Touch Bar đúng không nhỉ? Vào năm 2016, thanh Touch Bar lần đầu tiên được xuất hiện tại phiên bản Macbook Pro. Đây có thể coi là cuộc cách mạng đổi mới rõ rệt cho các dòng Macbook sau này mang lại trải nghiệm hiện đại và thân thiện với mọi người.

Hiểu một cách đơn giản thanh Touch Bar sẽ có vai trò như các dãy phím F trên bàn phím bao gồm từ F1 đến F12. Chưa dừng lại ở đó, tính năng này còn cho phép người dùng thao tác cảm ứng đơn giản. Ngoài ra, Touch Bar còn có khả năng cảm biến vân tay nhằm bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn.

Thanh Touch Bar là gì?

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng thanh Touch Bar 

Với sự xuất hiện của Touch Bar, giờ đây người dùng không cần phải nhớ quá nhiều các chức năng trên máy tính. Thay vào đó, chỉ với vài thao tác chạm cảm ứng là bạn đã có thể dễ dàng điều khiển. Vậy thanh Touch Bar có những lợi ích gì, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn tại đây nhé.

 • Dễ dàng tùy chỉnh âm thanh và ánh sáng: Để thực hiện các chức năng này, bạn chỉ cần giữ vào biểu tượng loa hoặc âm thanh. Khi đó, hãy kéo sang trái hoặc sang phải để tùy chỉnh âm thanh ánh sáng phù hợp.
 • Giúp tuỳ chỉnh tệp dữ liệu: Khi người vào bất kỳ một thư mục nào, thanh Touch Bar sẽ tự động hiển thị các công cụ cho bạn. Các công cụ này sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ đổi tên hay chuyển tệp,...
 • Tích hợp tính năng thả Icon: Một tính năng vô cùng thú vị tại dòng Macbook Pro trên Touch Bar chính là thả icon. Bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm icon phù hợp khi thanh Touch sẽ tự động hiển thị toàn bộ.

Lợi ích khi sử dụng thanh Touch Bar

Cách sử dụng thanh Touch Bar MacBook đơn giản

Vừa rồi, bạn đã được tìm hiểu Touch Bar Macbook Pro là gì và lợi ích của chúng như thế nào. Nhưng đối với những ai mới lần đầu sử dụng Macbook có lẽ vẫn chưa nắm được cách sử dụng chúng. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Touch Bar mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng Touch ID

Đây là một tính năng vô cùng tân tiến có thể giúp người dùng mở mật khẩu chỉ với vài thao tác chạm. Thay vì nhập mật khẩu thủ công, bạn chỉ cần chạm tay nhẹ vào vị trí Touch ID, khi đó máy tính của bạn sẽ tự động mở khoá chúng.

Ngoài ra, Touch ID còn có thêm tính năng tự điền mật khẩu. Mọi thông tin như: mật khẩu, email, tài khoản,... chỉ cần nhập một lần thì chúng sẽ tự động truy xuất ra thông tin đó.

Sử dụng Touch ID

Sử dụng Control Strip

Tương tự như Touch ID, đây cũng là một tính năng hữu ích có thể tối ưu hoá các thao tác của người dùng. Ở đây, bạn có thể tự động điều chỉnh âm thanh, ánh sáng hoặc Siri một cách tuỳ ý. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thêm hay tuỳ chỉnh các nút control Strip như sau:

 • Thêm các nút: Tính năng này cho phép bạn có thể tùy chỉnh thêm các nút cần thiết theo nhu cầu của mình bằng cách kéo nút đó đến thanh Touch Bar.
 • Sắp xếp nút: Để sắp xếp nút, bạn chỉ cần kéo các nút đến vị trí đến chỗ mà bạn mong muốn.
 • Xoá nút: Nếu muốn xoá bớt nút, có thể sử dụng chuột để kéo một nút từ thanh Touch Bar lên.
 • Mở rộng: Biểu tượng “>” sẽ giúp bạn mở rộng Touch Bar của mình.
 • Thu gọn: Biểu tượng “X” sẽ giúp bạn thu gọn Touch Bar của mình.

Sử dụng Control Strip

Các nút ứng dụng

Tính năng sẽ được hiển thị phụ thuộc vào các các ứng dụng mà bạn đang mở lên. Ví dụ, khi bạn truy cập vào Word hay Excel, Macbook Pro Touch Bar sẽ tự động hiển thị một số các thao tác như: kích cỡ hay căn lề,...

Điều đặc biệt ở đây, chúng còn có khả năng xử lý văn bản, giúp cho văn bản sinh động hơn bằng cách sử dụng các icon phù hợp.

Gợi ý nhập

Tương tự như các chức năng trên điện thoại, Touch Bar cũng có thể gợi ý nhập giúp việc đánh văn bản của bạn trở nên đơn giản hơn. Để có thể dễ dàng nhận biết và quan sát, bạn có thể nhấn phím Fn hoặc F5 tuỳ theo dòng Macbook Pro mà bạn đang sử dụng.

Tùy chỉnh màu sắc

Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc của một văn bản chỉ với một vài thao tác chạm nhẹ nhàng. Cách sử dụng bạn có thể tham khảo như sau:

 • Muốn chỉnh 1 màu: Nhấn giữ biểu tượng A sau đó từ từ kéo về phía màu mà bạn mong muốn.

 • Muốn chỉnh màu theo nhiều chế độ: Chọn biểu tượng A, khi đó sẽ xuất hiện các danh sách bảng màu cho bạn lựa chọn.

 • Muốn ẩn màu: Chỉ cần nhấn nút “X” nên thanh công cụ chúng sẽ tự động loại bỏ màu đó.

Tùy chỉnh màu sắc

Phím chức năng

Như đã nói, thanh Touch Bar có khả năng thay thế các phím F1 đến F12. Nhưng nếu bạn chưa thể nhớ hết thì vẫn có cách để hiển thị lại.

 • Nếu bạn muốn hiển thị các phím chức năng hãy nhấn giữ phím Fn.

 • Nếu muốn sử dụng một phím bổ trợ khác, bạn chỉ cần nhấn giữ đồng thời cả phím Fn và phím bổ trợ.

Phím chức năng

Trên đây là toàn bộ thông tin về thanh Touch Bar là gì chức năng và cách sử dụng của chúng trên Macbook. Bạn chỉ cần quan sát kỹ những thông tin mà Vaithuhay chia sẻ thì có thể thực hiện một cách dễ dàng. Ngoài ra, tại website Vaithuhay chúng tôi đang có rất nhiều các chính sách ưu đãi khi mua đồ dùng công nghệ. Nếu bạn muốn sở hữu những món đồ công nghệ để trang trí đừng quên ghé thăm website chúng tôi nhé.